Home / Cách chăm sóc da bé / Nên xử lý hăm mông ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Nên xử lý hăm mông ở trẻ sơ sinh như thế nào?

Hăm mông ở trẻ sơ sinh đã không còn quá xa lạ với những bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Những vết hăm loét đỏ khiến bé khó chịu mỗi khi mang bỉm. Vậy mẹ nên xử lý như thế nào để trẻ hết tình trạng hăm mông nhanh chóng.

Hăm mông ở trẻ biểu hiện như thế nào?

Hình ảnh hăm mông ở trẻ sơ sinh

Hình ảnh hăm mông ở trẻ sơ sinh

Lúc bé bị hăm mông, sẽ có sự xuất hiện một vùng da đỏ hoặc một dấu hiệu viêm da vùng háng. Kế bên “cửa hậu”, phần đùi bên trên, có giới hạn rõ. Nhưng không “tấn công” vùng da cơ quan sinh dục. Có sự phồng dịu nơi sang thương, thỉnh thoảng lan rộng tạo nên một vùng da sáng hơn ở trung tâm.

Đi kèm theo đó là triệu chứng tróc vảy, ngứa, nhưng thông thường sẽ không gây đau cho bé. Trong khi đó, màu da tại vùng bị hăm có khả năng sậm hơn vùng da lành bên cạnh.

Hăm mông ở trẻ em còn nếu như không được chữa trị, vi nấm sẽ phát triển dưới dạng các sang thương đồng tâm với vùng rìa phồng đỏ, tróc vảy.

Biện pháp xử lý hăm mông cho trẻ sơ sinh

Trị hăm mông cho trẻ không cầm dùng thuốc luôn là mong muốn của các bậc bố mẹ. Nếu con của khách hàng mắc bệnh hăm mông, hãy giữ cho vùng hăm luôn luôn được khô ráo và tiếp xúc với không khí Nhiều. Bạn có khả năng xem thêm những phương pháp dân gian trị hăm mông từ lá trầu không, cây mã đề, lá khế, búp ổi mới, lá chè xanh, dầu dừa…

Kết hợp với những cách thức dân dã, mẹ cũng cần lưu ý là lập tức ngừng đóng tã, đóng bỉm cho trẻ bị hăm mông. Đồng thời, mẹ luôn luôn phải vệ sinh sạch sẽ vùng kín cho trẻ rồi thấm bằng khăn bông mỗi lần trẻ đại tiện.

Khi thấy trẻ xuất hiện những biểu hiện như: hăm mông không nâng cấp hoặc tái diễn thường xuyên. Trẻ bị nóng sốt, vùng da bị hăm phồng rộp, mưng mủ, xuất huyết hoặc chai cứng. Bố mẹ lập tức gửi trẻ tới nơi khám bệnh càng cấp tốc càng tốt vì có nguy cơ bé đã biết thành vấy bẩn phái sinh.

Mẹ nên lưu ý, các phương pháp dân dã chỉ cần được sử dụng trong trường hợp những vết hăm của trẻ không thực sự nghiêm trọng. Nếu được phát hiện sớm và giải quyết và xử lý tức thì thì vùng da này sẽ kịp lúc lành lại.

Thuốc chữa trị hăm mông cho trẻ

Khi sử dụng những phương pháp dân gian mà tình trạng hăm mông ở bé vẫn chưa khỏi hoàn toàn, cha mẹ có thể sử dụng một vài loại thuốc chữa hăm mông cho trẻ như: kem chữa trị hăm, sữa tắm hoặc các dòng sản phẩm trị hăm từ thỏa dược tự nhiên.

Hãy giữ cho vùng hăm luôn luôn được khô ráo

Hãy giữ cho vùng hăm luôn luôn được khô ráo

Các bước bôi kem chống hăm cho trẻ để đạt được hiệu quả cao như sau:

Bước 1: Vệ sinh cho bé trước khi bôi kem chống hăm

Việc vệ sinh cho bé trước khi bôi kem chống hăm là vô cùng quan trọng vì nó sẽ giúp thuốc có tác dụng tốt hơn. Nếu như làn da bé không được vệ sinh khi bôi thuốc sẽ làm giảm tác dụng của thuốc và không hiệu quả.

Bước 2: Lau khô người cho bé

Sau khi vệ sinh xong cho bé, bạn phải lau khô người cho bé, đây có lẻ trường hợp mà các mẹ hay gặp phải. Nếu như làn da của bé không được làm khô mà bạn đã bôi kem chống hăm thì tác dụng có thể mất đi một nửa, thậm chí khi bạn đóng bỉm vào cho bé, vết hăm có thể trở nên nặng hơn.

Bước 3: Bôi kem vào vùng da bị hăm

Bạn bôi kem vào vùng da bị hăm theo hình tròn từ ngoài vào trong, bôi 1 lớp đều và mỏng, tránh tình trạng bôi quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến làn da bé.

Đối với  những vùng da nhạy cảm như hậu môn thì bạn nên có những thiết bị chuyên dụng hơn để bôi vào những chổ nhạy cảm ấy.

Đề phòng hăm mông ở bé hiệu quả

Giữ cho da bé thật sạch, thô thoáng là điều cần làm để tránh hăm mông ở trẻ

Giữ cho da bé thật sạch, thô thoáng là điều cần làm để tránh hăm mông ở trẻ

Trong tiến trình chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh. Mẹ nên chú ý phương pháp đề phòng hăm mông cho trẻ như:

  •  Giữ cho da bé luôn luôn khô, sạch sẽ và khô ráo và biện pháp bền bỉ nhất để giảm hăm mông.
  •  Thay tã cho bé thường xuyên và lau rửa kỹ vùng kín đáo của trẻ.
  •  Đảm bảo an toàn tã khoác cho bé không thật chật để chừa chỗ cho khí hậu tuần hoàn khoanh vùng mông của bé.
  •  Nếu bạn đang cho bé bú, hãy tiếp tục càng lâu càng tốt. Vì sữa mẹ có tác động đến độ pH nội địa tiểu tiện và phân của trẻ, cũng làm tránh triệu chứng hăm mông

Nếu vết hăm kéo dài cho dù đã dùng toàn bộ biện pháp trị hăm mông cho bé mà không có tiến triển hiệu quả hơn. Hoặc bé bị sốt, mê man thì phụ huynh nên đưa bé đi trung tâm y tế càng nhanh càng tốt nhé.

DMCA DMCA.com Protection Status