Home / Cách chăm sóc da bé / Những kiến thức căn bản về bệnh hăm tã ở trẻ nhỏ

Những kiến thức căn bản về bệnh hăm tã ở trẻ nhỏ

Kiến thức căn bản về bệnh hăm tã ở trẻ nhỏ là rất cần thiết đối với mỗi bậc làm cha làm mẹ. Đặc biệt là những ai có con nhỏ đang mắc phải bệnh này. Để có thể ngăn ngừa hiệu quả nhất, các mẹ hãy hiểu rõ về hăm tã, nguyên nhân hăm tã để có các biện pháp ngăn ngừa tốt nhất.

1. Biểu hiện chẩn đoán bé bị hăm tã

Hăm tã là gì? Hăm tã là hiện tượng da mắc viêm trong khu vực trẻ mặc tã. Thuật ngữ y tế gọi bệnh hăm tã ở trẻ nhỏ là “viêm da do kích ứng tới tã”. Hăm tã gây ra các nấm đỏ nhẹ rồi lan rộng ở vùng mông và đùi của trẻ. Mẹ có thể bị nhầm tưởng đó là những đốm phát ban. Trẻ mắc viêm da sẽ có cảm giác ngứa và đau. Nghiêm trọng hơn là rát và có khả năng bị chảy máu.

Không chỉ mắc ở phần mặc tã, bỉm mà hăm tã còn có nguy cơ lan ra ngoài phần tã như vùng thắt lưng hay bắp đùi. Da bé sẽ bị viêm bên cạnh đùi nơi mà da của bé tiếp xúc trực tiếp với những vách chống tràn của tã, bỉm.

Nhiều mẹ có khả năng dễ nhầm bệnh hăm tã với bệnh phát ban. Dù vậy, việc hăm tã chỉ xảy ra trong khi vực mà da của bé tiếp xúc với tã. Thời tiết nóng, khu vực đáy tã bọc mông của trẻ dễ mắc ban do nóng.

Một số dấu hiệu chẩn đoán hăm tã ở trẻ như sau:

 • Bé có cảm giác bị đau và khóc khi mẹ lau mông cho bé.
 • Trẻ sẽ khóc to khi mẹ tắm vùng mông của trẻ bằng nước ấm.
 • Bé sẽ cố gắng gãi vùng mông khi mẹ vừa tháo tã của bé ra.

Nguyên nhân gây ra bệnh hăm tã ở trẻ nhỏ là do đâu?

>>> Xem thêm: 6 phương pháp hỗ trợ điều trị hăm tã tại nhà cho trẻ sơ sinh

2. Nguyên nhân dẫn đến hăm tã ở trẻ em

Hăm tã ở trẻ em diễn ra do nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến nhất là do trẻ mắc kích ứng da. Điều này xảy ra do bé mặc tã ướt hoặc bẩn trong một khoảng giai đoạn tương đối dài. Do đó, việc vệ sinh không sạch sẽ có khả năng khiến bé mắc hăm tã.

– Do nước đái của bé:

 • Nước đái được sinh ra từ chất cặn của thận. Giống như nước hay những chất lỏng khác, nước tiểu có khả năng gây kích ứng da.
 • Các chất bẩn có trong nước tiểu sẽ phát tán dần ra và gây hại nhiều hơn tới da của bé.

– Do phân của bé:

 • Trong phân của bé ó chứa đầy đủ những chất có nguy cơ gây kích ứng da như những vi rút Bactarium Coli có trong ruột hay những enzym.
 • Chất kích thích được tìm thấy trong phân của bé tiêu chảy rất cao. Nếu chúng tồn tại trong phân của trẻ một thời gian dài sẽ dẫn tới hăm tã.

– Mồ hôi, nhiệt độ và độ ẩm:

 • Trẻ thường rất hiếu động và thường kỳ vận động sẽ có nhiều mồ hôi.
 • Thêm vào đó, độ ẩm của tã sẽ tăng lên khi bé đi giải hay đi đồng ngay trong miếng tã.
 • Khi đó, da của bé sẽ trở cần nhăn nheo và dễ bị kích ứng do các độc tố có trong chất thải dẫn đến.

– Do cọ sát liên tục:

 • Trẻ em, da rất mỏng và cực kỳ nhạy cảm. Vì thế, khi bị cọ sát liên tục (lúc mẹ lau hay tắm cho bé) có nguy cơ để lại nhiều vết thương nhẹ cho bé mà trong quá trình đó mẹ không dùng lực.
 • Các vết thương đó có nguy cơ sẽ không thể nhìn thấy ngay được, làm cho da của bé bị viêm.

– Do nấm:

 • Nhiệt độ và độ ẩm trong miếng tã hình thành một môi trường hoàn hảo và là lý tưởng cho sự phát triển của nấm.
 • Hăm tã có thể trở nên nghiêm trọng hơn bởi một loại phát bán khác có tên là dị ứng tã do nấm Candida.

Nên lựa chọn tã có kích cỡ phù hợp với trẻ

Một vài lời yêu cầu cho mẹ từ các bác sĩ

Da của trẻ rất mỏng manh và nhạy cảm. Khả năng miễn dịch vẫn chưa phát triển đầy đủ được. Bởi thế, da trẻ rất dễ có những vết thâm tím và tổn thương. Hơn nữa, trẻ em thì số lần đi tiểu tiện và đi cầu sẽ nhiều hơn. Do đó, mẹ phải để ý hơn với việc vệ sinh cho bé.

Việc tã không được thay trong một thời kỳ dài sẽ khiến miếng tã mắc nhăn. Điều đó sẽ khiến da bé dễ dàng bị nguy hiểm hơn do cọ sát với bề mặt bỉm. Khi bé đi đi cầu hay đái trong tã thì độ PH của da trẻ sẽ tăng, da sẽ dễ mắc tổn hại hơn do các chất kích ứng. Việc mẹ mặc tã quá chật cho trẻ cũng có nguy cơ dẫn đến viêm da.

Thời điểm thay đổi kích cỡ bỉm tã thích hợp nhất cho bé

Trọng lượng của bé là quan trọng nhất khi lựa chọn kích thước tã cho bé. Mặt khác, mẹ nên quan tâm tới những yếu tố khác để chọn tã như phần quanh eo hay phần bắp đùi của bé.

Nếu như mẹ thấy khu vực quanh bụng trẻ chật (không đủ không gian 1 ngón tay) và mẹ phải dùng tới phần rìa tã dán thì đó chính là thời gian mà mẹ nên biến đổi cỡ tã bỉm cho bé. Nếu như trên da tại vùng eo và phần đùi của bé có xuất hiện những dấu hằn đỏ sau khi tháo tã. Khi đó mẹ cũng nên thay tã cho bé bởi cỡ bỉm tã cũ đã không còn hợp lý với bé nữa rồi.

>>> Xem thêm: Thủ phạm khiến trẻ sơ sinh bị hăm mông

Những báo hiệu cho thấy trẻ mắc hăm tã

Nếu như bé có các dấu hiệu sau đây, mẹ nên đặc biệt đảm bảo vùng mông của trẻ luôn được vệ sinh sach sẽ.

 • Khi mẹ thấy phân của bé ở dạng lỏng, bé đi đại tiện nhiều hơn so với bình thường.
 • Trẻ bị tiêu chảy.
 • Khi mẹ không thay tã cho trẻ trong khoảng thời gian dài, mẹ ra ngoài vào ban đêm

Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm tã cho bé có khả năng thấm hút nhanh và giữ chặt bên trong miếng tã. Làm giảm diện tích tiếp xúc của da bé với chất thải. Mặt khác, với hệ thống thoát khí đặc biệt sẽ giúp da bé luôn được khô thoáng. Số lượng trẻ mắc hăm tã giảm đi.

Đặc biệt, đối với những trẻ bị tiêu chảy, bé đi phân lỏng nhiều lần trong ngày thì mẹ cần có một chế độ chăm sóc đặc biệt cho trẻ. Nếu bệnh do vi rút Rota sẽ khiến trẻ mắc tiêu chảy kéo dài gây ra bé bị hăm tã.

Có thể bạn quan tâm:

>> Trị hăm tã cho trẻ bằng những nguyên liệu sẵn có

>> 1001 điều về hăm tã: Mẹ cần lưu ý!

DMCA DMCA.com Protection Status