Home / Bệnh học / Cần biết những gì để ngăn ngừa và điều trị hăm tã cho bé

Cần biết những gì để ngăn ngừa và điều trị hăm tã cho bé

Hăm tã khiến bé thường xuyên quấy khóc, biếng ăn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển. Để ngăn ngừa và điều trị hăm tã cho bé mẹ cần biết những gì? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

 Hăm tã xuất hiện khiến cho bé khó tính, quấy khóc và biếng ăn
Hăm tã xuất hiện khiến cho bé khó tính, quấy khóc và biếng ăn

Sau đây là các thông tin có ích, giúp bố mẹ có phương hướng đề phòng và khắc phục hăm tã cho con cái công hiệu.

1. Lý do gây hăm tã

Có nhiều lý do khiến bé bị hăm tã.

  • Trẻ không được thay tã thường xuyên. Làn da bị ẩm mốc trong thời gian dài, tạo ra môi trường xung quanh thuận lợi cho vi rút sản xuất và gây hăm tã.
  • Thực đơn bị thay đổi làm cho hệ tiêu hóa của bé bị rối loạn làm phân bị thay đổi và đi nặng nhiều hơn.
  • Chà xát với tã, bỉm hoặc quần áo làm từ chất liệu thô ráp, gây trầy xước da.
Hăm tã khiến da thô, sưng đỏ, ngứa ngáy dữ dội.
Hăm tã khiến da thô, sưng đỏ, ngứa ngáy dữ dội.
  • Quên thay tã thường xuyên.
  • Sử dụng phấn rôm gây bít tắc lỗ chân lông.
  • Mang tã quá chặt.

2. Biện pháp xử lý hăm tã công hiệu

Mỗi bé có cơ địa và tình trạng hăm tã khác biệt. Nếu trẻ chỉ mắc hăm tã nhẹ, chưa có mặt mụn nước và các vết trợt, mẹ có dùng một số bí quyết dân dã, kết phù hợp với kem bôi chống hăm.

  • Mẹ có thể sử dụng một nắm lá trà xanh tươi rửa sạch, bổ sung chút muối và đung nóng. Nước lá trà xanh còn ấm áp có nguy cơ được dùng để tắm cho trẻ mỗi ngày một lần. Lá trà xanh có khả năng kháng viêm, chữa lành thương tổn trên da và giúp các vết trợt mau se.
  • Một phương án khác là dùng 4 lá trầu không già vò nát đem đun với 2 lít nước và thêm 1 chút muối, để nước nguội tự nhiên tiếp nối áp dụng tắm cho trẻ thường ngày. Nước lá trầu không có tác dụng kháng viêm, ức chế vi rút và hỗ trợ các vết loét mau khô.
  • Mẹ cũng có thể lấy một nắm lá khế tươi rửa sạch đun thành nước tắm cho bé. Lá khế có tác dụng chống viêm, tiêu độc và làm giảm nhiệt độ da.

Sau khi tắm với các loại nước lá bên trên, mẹ hãy tắm thêm cho trẻ với nước sạch.

Sau khi tắm với các loại nước lá bên trên, mẹ hãy tắm thêm cho trẻ với nước sạch.

  • Ngoài việc tắm nước lá, mẹ có thể kết phù hợp với các loại kem bôi chăm sóc da cho bé. Làn da của trẻ em có kết cấu rất mỏng dính và dễ bị tác hại. Do đó, kem bôi cho trẻ cần là sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên để bảo vệ dùng biện pháp bảo vệ, không khiến dị ứng.

3. Bí quyết ngừa phòng hăm tã

Hăm tã là trạng thái phổ biến ở trẻ nhỏ nhưng các mẹ triệt để có khả năng giảm hăm tã bằng một số mẹo dễ chơi. Trong các số đó, mẹ cần tránh mang tã, đóng bỉm cho bé. Nếu không quá sự thiết yếu, mẹ hãy để trẻ được giải phóng khỏi tã và ngưng áp dụng tã càng nhanh càng tốt. Sự việc áp dụng tã, bỉm thừa định kỳ dễ làm da trẻ kích thích.

Sau khi trẻ đi ngoài, mẹ nên lau rửa sạch và nhẹ nhàng cho trẻ bằng nước ấm, không sử dụng nước lạnh hoặc nước quá sốt vì có nguy cơ khiến da thô, bé thêm đau rát. Trẻ cũng nên đc thay tã thường xuyên bao gồm khi tã không bị bẩn.

Mẹ cũng cần chọn mua tã xuất sắc và có khả năng hút hơi, đổi loại tã khi thấy bé có hiện tượng mắc dị ứng. Bên cạnh đó, hiện tượng giữ phòng ngủ luôn luôn thoáng mát, độ ẩm hợp lý để giúp đỡ trẻ cảm nhận thấy dễ chịu và thoải mái cũng giống như ngừa phòng vi trùng và những Nguồn gốc gây dị ứng tấn công.

Bài viết liên quan: Tìm hiểu kem bôi hăm da ở trẻ em

DMCA DMCA.com Protection Status