Home / Cách chăm sóc da bé / Mẹ học cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh – Đề phòng bệnh hăm tã

Mẹ học cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh – Đề phòng bệnh hăm tã

Những sai lầm trong cách đóng bỉm cho bé đôi khi cũng là lý do gây ra bệnh hăm tã nghiêm trọng. Thay tã cho trẻ sơ sinh là một trong những kỹ năng đầu tiên mẹ nên phải học để chăm sóc thiên thần nhỏ của mình. Bài viết sau đây sẽ giúp mẹ nắm vững kỹ năng đóng bỉm, giúp bé thoải mái không lo hăm tã.

cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh
Cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh

Các bước đóng bỉm cho trẻ sơ sinh

1. Chuẩn bị sẵn các đồ dùng thiết yếu

Hãy đặt sẵn toàn bộ thứ mẹ cần trong tầm tay, vì khi chỉ có mình mẹ với trẻ, mẹ sẽ không thể nhờ ai lấy hộ cái này hay cái kia, lại càng không thể để bé một mình để đi lấy đổ. Những gì mẹ cần là một cái bỉm sạch, khăn ướt và khăn khô để lau người trẻ. Nếu bé bị hăm tã hoặc ít hơn một tháng tuổi, mẹ hãy dùng nước ấm, bông gòn và kem chống hăm tã.

2. Luôn luôn giữ bé ít nhất bằng một tay

Mẹ hãy rửa tay và đặt trẻ lên giường rồi giữ bé bằng ít nhất một tay để bé không lăn ra khỏi giường. Lưu tâm là mẹ không được bao giờ để bé nằm ngoài tầm mắt, dù chỉ trong vài giây. Nếu trẻ cựa quậy nhiều, mẹ hãy làm bé phân tán bằng một chiếc điện thoại di động hoặc đồ chơi sáng màu. Tiếp theo, mẹ nên giữ chân trẻ bằng một tay, và áp dụng tay kia kéo mặt trước của tã bẩn xuống nhưng khoan gỡ tã ra.

>>> Tìm hiểu thêm: Trị hăm vùng kín cho bé

3. Lau người bé từ trước ra sau

Ban đầu, áp dụng mặt trước của tã bẩn để lau người bé. Mẹ hãy nhớ luôn lau từ trước ra sau để hạn chế nhiễm trùng đường tiểu của trẻ. Sau đó, áp dụng khăn ướt để lau sạch vùng da mặc tã của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh hoặc trẻ bị hăm tã, mẹ hãy áp dụng nước ấm và bông gòn. Tiếp theo, lau khô vùng da mặc tã của bé.

Lau người bé từ trước ra sau
Lau người bé từ trước ra sau

4. Thay bỉm sạch cho trẻ

Nâng chân bé lên và lấy tã bẩn ra khỏi mông trẻ. Giữ chân trẻ để bé không chạm vào tã bẩn. Tiếp theo, đặt tã sạch vào dưới người trẻ. Kéo phần trước của tã lên giữa hai chân bé. Nếu trẻ bị hăm tã thì mẹ có thể thoa thêm một lớp kem chống hăm tã lên da trẻ.

5. Sử dụng ngón tay để kiểm tra độ khít của bỉm

Sau khi mặc tã cho trẻ, mẹ hãy đảm bảo có nguy cơ chèn hai ngón tay vào giữa tã và eo của bé. Mặc tã quá chật sẽ khiến bé cảm thấy khó chịu. Với bé sơ sinh, mẹ hãy gấp tã xuống để cuốn rốn không bị che lại.

Vậy là mẹ đã biết cách đóng bỉm cho trẻ sơ sinh rồi phải không nào? Hy vọng các thông tin trong bài viết này sẽ giúp mẹ trở thành một “chuyên gia thay tã” nhé!

Đăng bởi: benhhamta.com

DMCA DMCA.com Protection Status