Home / Bệnh học / Làm thế nào để phân biệt bệnh hăm tã với nhiễm nấm candida?

Làm thế nào để phân biệt bệnh hăm tã với nhiễm nấm candida?

Bởi những biểu hiện ngoài ra có phần tương đối giống nhau nên nhiều mẹ thường nhẫm lẫn trẻ bị hăm tã với nhiễm nấm candida. Trên thực tế, biểu hiện của chúng lại khá giống nhau nên rất khó để các mẹ có thể phân biệt được rõ hai loại bệnh này.

Bệnh hăm tã với nhiễm nấm candida phân biệt như nào?

Bệnh hăm tã và nhiễm nấm candida có thể khiến mẹ bị nhầm lẫn bởi đầu tiên, chúng có biểu hiện rất trùng lặp, nhưng chỉ sau vài ngày, các mẹ sẽ thấy các điểm khác biệt nổi bật.

1. Bệnh hăm tã

  • Biểu hiện:

– Bé tỏ ra khó tính, ngủ không thẳng giấc.

– Phần da giao tiếp với tã, bao gồm bộ phận sinh dục, những ngấn ở đùi và mông, nổi mẩn đỏ.

– Phần da kích thích có khả năng thô hoặc ướt.

– Có thể có mặt các vết sưng hoặc mụn gây lở loét trên da

  • Vị trí:

– Nằm rải rác quanh vị trí tã, trên mông, bộ phận sinh dục và các ngấn ở đùi.

  • Nguyên nhân:

– Tã khô ráp cọ xát lên vùng da nhạy bén của trẻ.

– Hóa chất trong bột giặt và chất làm mềm vải có thể ảnh hưởng tới làn da mẫn cảm của bé. Một số loại xà phòng thơm và nước thơm cũng có nguy cơ gây dị ứng cho da.

– Quần lót bằng nhựa có nguy cơ giữ cho ăn mặc quần áo trẻ sạch và khô nhưng này lại không thông thoáng và làm da của trẻ dưỡng ẩm, dẫn đến hăm tã.

Xem thêm: Chữa hăm bằng búp ổi

2. Nhiễm nấm Candida

  • Biểu hiện:

– Vùng da bị nấm có màu đỏ hơn hăm tã, bên cạnh có gờ nổi và có các nốt đỏ mọc bên cạnh khu vực hăm (còn gọi là các có hại “vệ tinh”).

– Bé có nguy cơ mắc đỏ rát, sưng đau tại vùng này, định kỳ quấy khóc và lấy tay gãi vùng kín đáo.

  • Vị trí:

– Chủ yếu ở các nếp gấp của da, đùi và bộ phận sinh dục.

  • Nguyên nhân:

– Độ ẩm tạo môi trường thuận tiện cho nấm Candida phát triển và khiến cho trẻ bị nhiễm nấm.

– Việc trẻ phải khoác lên mình tã, đóng bỉm trong thời gian dài sẽ làm vùng bí mật bị hăm và sốt ẩm. Đó là môi trường cực kì thuận tiện cho nấm Candida phát triển. Ngoài ra, cha mẹ không thay bỉm và tắm rửa cho bé định kỳ cũng dễ gây ra nấm Candida ở trẻ nhỏ.

Tại sao hăm tã chuyển biến thành nhiễm khuẩn nấm?

Hăm tã ở trẻ sơ sinh có nguy cơ không nguy hiểm và những mẹ có thể chữa trị cho con ngay lập tức ở đơn vị. Tuy vậy, nếu việc đóng bỉm/tã vượt định kỳ sẽ làm da vùng kẽ bẹn, kẽ mông bị túng, không thông thoáng, cộng với nước đái ứ đọng làm tổn thương lớp biểu bì phía bên trên, tạo ĐK thuận tiện cho vi rút, vi nấm thâm nhập vào trong da và gây bệnh. Bây giờ bé có khả năng bị viêm da nhiễm khuẩn hoặc viêm do nấm candida.

Đối với các bé gái, khi mắc nhiễm ấm áp candida, để thọ hoặc trị bệnh không triệt để sẽ mắc viêm “cô bé” do các bào tử nấm ăn lan vào. Chính Do đó, khi nhìn ra da mắc loét đỏ, bố mẹ cần cho trẻ thăm khám bác sỹ chuyên nghiệp da liễu ngay.

Lưu ý, những bé được chào đời ở các gia đình có tiền sử mắc các bệnh cơ địa như: Viêm da cơ địa, viêm mũi kích thích, hen phế quản, da càng dễ bị có hại.

Bạn có thể chưa biết: Nhận biết dấu hiệu trẻ bị hăm mông

DMCA DMCA.com Protection Status