Home / Bệnh học / Chữa hăm bằng cây cỏ sữa

Chữa hăm bằng cây cỏ sữa

Chữa hăm bằng cây cỏ sữa là một trong những mẹo nhỏ và cũng là bài thuốc được dân gian áp dụng giúp chữa hăm da ở trẻ nhỏ cực kỳ hiệu quả. Cho tới bây giờ, tác dụng chữa hăm da của cây cỏ sữa vẫn còn nguyên giá trị.

Hăm da là tình trạng khá phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nguyên nhân chủ yếu là do làn da trẻ nhạy cảm, mong manh nên nếu không chú ý giữ vệ sinh, thay tã bỉm thường xuyên thì sẽ rất dễ dẫn tới hăm. Khi bị hăm da thì trẻ sẽ thấy đau rát, khó chịu, thường xuyên quấy khóc, chán ăn, chậm phát triển, gây khó khăn cho i mẹ trong việc nuôi con.

Hiện nay có rất nhiều cách chữa hăm da ở trẻ, tuy nhiên việc sử dụng kem bôi trị hăm thường có chất bảo quản, chất tạo màu tạo mùi cộng thêm hóa chất nên dễ gây kích ứng, đặc biệt lạm dụng quá có thể gây viêm da. Do vậy thay vì sử dụng kem bôi thì nhiều mẹ bỉm sữa đã lựa chọn áp dụng các bài thuốc dân gian.

Chữa hăm bằng cây cỏ sữa:

Cây cỏ sữa mọc hoang rất nhiều ngoài tự nhiên và có tác dụng rất tốt để trị hăm cho bé
Cây cỏ sữa mọc hoang rất nhiều ngoài tự nhiên và có tác dụng rất tốt để trị hăm cho bé

>>> Trẻ sơ sinh nổi mẩn đỏ có đáng lo?

Thực tế cỏ sữa có 2 loại khác nhau, bao gồm cỏ sữa lá nhỏ và cỏ sữa lá to, tuy nhiên khi dùng làm thuốc trị bệnh, trong đó có trị hăm da thì người ta thường sử dụng loại cỏ sữa lá nhỏ. Loại cỏ sữa lá nhỏ là cây thảo, mọc bò sát mặt đất, thường mọc hoang ở nhiều nơi như trong sân vườn, các bãi cỏ, ven đường, bãi bờ, cánh đồng hoang…

Người ta còn gọi cỏ sữa lá nhỏ với nhiều tên khác nhau như cẩm địa, thiên căn thảo, vú sữa đất. Thân và cành mọc lan tỏa đều khắp mặt đất, thân có lông và có nhựa mủ trắng, hình sợi, màu tím đỏ, cây ra hoa và quả vào mùa hè. Tất cả các bộ phận của cây cỏ sữa lá nhỏ đều được sử dụng để làm thuốc, có thể thu hái quanh năm, và thường tốt nhất vào mùa hè – thu, đem rửa sạch dùng tươi hoặc phơi khô dùng đều được.

Theo y học cổ truyền thì cây cỏ sữa lá nhỏ là vị thuốc có tính hàn, vị nhạt, hơi chua, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, tiêu độc, lợi tiểu, kháng khuẩn, thông huyết, thông sữa. Vì vậy mà được sử dụng nhiều để chữa mụn nhọt, mẩn đỏ ngứa ngoài da, chữa hiệu quả các triệu chứng do bệnh hăm da gây ra ở trẻ nhỏ.

Ngoài ra theo nhiều nghiên cứu khoa học thì dung dịch cỏ sữa có chứa các thành phần dược tính có tác dụng ức chế sự sinh sản của các loại vi trùng lỵ và các chủng vi khuẩn tụ cầu vàng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây viêm da, gây hăm da.

Chữa hăm bằng cây cỏ sữa như thế nào?

Cây cỏ sữa
Cây cỏ sữa

>>> Mụn nước ở trẻ sơ sinh

Khi dùng cây cỏ sữa để trị hăm da cho con thì các mẹ phải tìm đúng cây cỏ sữa lá nhỏ (chứ không phải loại lá to). Mẹ có thể thực hiện theo 2 cách đơn giản sau:

– Cách thứ nhất: Mỗi lần dùng bạn lấy khoảng 5-7 cây cỏ sữa lá nhỏ đem rửa thật sạch, để ráo rồi đem giã nát, chắt lấy nước. Sau đó dùng khăn xô mềm nhỏ đem thấm vào dung dịch cỏ sữa vừa giã được thấm và thoa nhẹ nhàng vào vùng da bị hăm của trẻ.

– Cách thứ 2: Thay vì giã nát tươi thì các mẹ có thể dùng cây cỏ sữa lá nhỏ cho vào nồi nấu với nước, đun sôi, chờ cho bớt nguội rồi dùng khăn mềm thấm nước lau nhẹ nhàng lên các vị trí da bị hăm của trẻ.

Khi chữa hăm bằng cây cỏ sữa thì các mẹ lưu ý thực hiện đều đặn, ngày làm khoảng 2-3 lần, thực hiện liên tục cho tới khi khỏi là được. Trong quá trình thấm nước thì mẹ chỉ thấm ướt vừa đủ khăn để thoa nhẹ nhàng, không cần cho quá nhiều nước, sau đó để tự khô. Đồng thời chú ý tạo sự thông thoáng nhất định cho vùng bị hăm, thường xuyên thay tã bỉm cho trẻ, như vậy sẽ góp phần giúp trẻ nhanh khỏi bệnh hơn.

Tìm hiểu thêm: Chữa hăm bằng cây mã đề rẻ và dễ kiếm

DMCA DMCA.com Protection Status