Home / Bệnh học / Chữa hăm bằng cây cỏ roi ngựa

Chữa hăm bằng cây cỏ roi ngựa

Chữa hăm da, hăm tã ở trẻ nhỏ bằng các cây thuốc dân gian luôn được nhiều bà mẹ tin dùng bởi nó không chỉ hiệu quả mà còn rất an toàn. Trong đó chữa hăm bằng cây cỏ roi ngựa được nhiều người áp dụng thành công. Để tìm hiểu rõ hơn về cây thuốc trị hăm này cũng như biết cách sử dụng cây cỏ roi ngựa vào trị hăm, các bậc phụ huynh nên tham khảo ngay bài viết dưới đây

Hăm da được hiểu đơn giản là tình trạng viêm xảy ra với triệu chứng đặc trưng là mọc các nốt mẩn đỏ nhỏ trông giống như phát ban, kèm theo đó là cảm giác nóng đỏ ở vùng da bị hăm. Trẻ nhỏ có làn da nhạy cảm và non yếu nên cực kỳ dễ bị hăm, các vị trí hăm thường gặp nhất phải kể đến như hăm ở mông, hăm ở háng, ở bẹn, hăm ở cơ quan sinh dục; ngoài ra còn có thể bị hăm ở các nếp gấp như hăm vùng cổ, vùng nách…

Chữa hăm bằng cây cỏ roi ngựa:

Cây cỏ roi ngựa trị hăm cho trẻ
Cây cỏ roi ngựa trị hăm cho trẻ

>>> Cách điều trị mụn nhọt cho bé dễ như ăn kẹo

Cây cỏ roi ngựa có tên khoa học là Verbena officinalis L, họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae). Đây là loại cây thảo sống dai, thường mọc thành bụi cao tầm 30-70cm, lá dài tầm 2-8cm, rộng 1-4cm, mọc đối xứng, thân vuông, lá có răng cưa, có hoa mọc thành chùy ở ngọn có màu lam, cây ra quả có 4 nang nhân, ra hoa từ mùa xuân tới mùa thu. Cây cỏ roi ngựa vốn là cây mọc hoang ven đường, thường phân bố chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, điển hình như Lạng Sơn, Lào Cai, Hòa Bình, Lâm Đồng…

Theo y học cổ truyền thì cây cỏ roi ngựa có tính mát, có vị đắng đi thẳng vào 2 kinh can và tỳ, có công dụng giải độc, tiêu viêm, hoạt huyết, tán ứ, sát trùng, giảm đau, trị mụn nhọt, thanh nhiệt, tiêu thũng…hỗ trợ điều trị các triệu chứng do hăm da gây ra hiệu quả. Toàn bộ cây cỏ roi ngựa đều có thể sử dụng để làm thuốc trị bệnh, trừ rễ, sử dụng thu hái toàn cây lúc cây đang có hoa, đem rửa sạch và phơi khô.

Theo y học hiện đại thì cây cỏ roi ngựa có chứa lượng lớn chất  glucosid là verbenalin và verbenin, thân và rễ cây chứa stachyose, còn hoa roi ngựa chứa acid ascorbic với tỷ lệ 20mg% trọng lượng tươi. Các hợp chất này có tác dụng hỗ trợ cải thiện nhanh hăm da.

Chữa hăm bằng cây cỏ roi ngựa được thực hiện như thế nào?

Cây cỏ roi ngựa chữa bệnh hăm tã
Cây cỏ roi ngựa chữa bệnh hăm tã

Khi sử dụng cây cỏ roi ngựa để chữa hăm da cho trẻ thì các mẹ lưu ý không được sử dụng rễ của cây bởi rễ cây có tính độc không tốt cho da của trẻ. Vì thế khi sử dụng chỉ dùng lá cây cỏ, bao gồm cả lá khô và lá còn xanh tươi.

Để trị hăm da, các mẹ dùng cây cỏ roi ngựa phơi khô hoặc đem sao khô rồi cho vào nước sôi hãm giống như hãm chè tươi, thời gian hãm tầm 10 – 15 phút. Hoặc các mẹ cũng có thể lấy lá cỏ tươi đem rửa sạch rồi nấu với nước sôi cũng được.

Sau đó, bạn dùng miếng bông mềm hoặc khăn xô mềm sạch đem thấm với nước của cây cỏ roi ngựa vừa hãm đem thấm vào các vết hăm trên vùng da hăm của trẻ, chú ý không thấm quá nhiều nước, cứ như vậy cờ cho vết hăm để tự khô. Mỗi ngày thực hiện khoảng 2 đến 3 lần, thực hiện liên tục cho tới khi trẻ khỏi thì thôi.

Ngoài việc sử dụng cây cỏ roi ngựa để trị hăm cho bé thì cha mẹ cũng có thể tham khảo một số bài thuốc dân gian khác như: sử dụng lá khế, lá cây trầu không, nụ vối, trà xanh, búp ổi non, dầu oliu, dầu dừa…cũng mang lại hiệu quả rất tốt trong việc chữa trị hăm.

Ngoài ra trong quá trình chữa hăm bằng cây cỏ roi ngựa thì các mẹ cũng cần chú ý thường xuyên thay tã bỉm cho con, tránh tình trạng để phân và nước tiểu quá lâu thấm ngược vào da trẻ càng khiến bệnh thêm nặng, đảm bảo vùng da bị hăm luôn được khô thoáng sạch sẽ, mặc quần áo thoáng mát mềm mịn, hạn chế sử dụng phấn rôm và các loại sữa tắm, chú ý đến chất lượng tã bỉm đang sử dụng…

Xem thêm: Thuốc trị hăm tã cho bé

DMCA DMCA.com Protection Status