Home / Cách chăm sóc da bé / Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị hăm đỏ hậu môn

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị hăm đỏ hậu môn

Trẻ sơ sinh bị hăm đỏ hậu môn là hiện tượng phổ biến khi mẹ thường xuyên quấn tã cho con. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết cách xử trí khi trẻ bị hăm đỏ hậu môn nhé!

1. Dấu hiệu lúc trẻ sơ sinh bị hăm đỏ hậu môn

Vùng bé mang tã đặc biệt là hậu môn là môi trường xung quanh hoàn hảo khiến vi rút lây truyền rất nhanh nếu bà bầu không vệ sinh sạch sẽ cho bé. Vì thế, lúc người mẹ con có các hiện tượng sau thì hãy nghĩ tức thì tới hiện tượng trẻ đang mắc hăm vùng kín đáo hoặc hăm đỏ hậu môn nhé!

  • Mẹ có thể nhìn ra ngay với mắt thường, lúc trẻ bị hăm đỏ hậu môn sẽ có mặt màu hồng hoặc màu đỏ ửng.
  • Trường hợp nặng hơn sẽ xuất hiện nốt nhọt trắng nhỏ nhặt hoặc bị ban đỏ rộng. Phần lớn trường hợp vết hăm bị loét rộng.
  • Mẹ sẽ thấy mùi khai nồng, để lâu vùng kín đáo sẽ chảy mủ vàng đóng vảy.
  • Trẻ sẽ gãy nhiều, quấy khóc, không chịu ăn.
Trẻ mắc hăm đỏ hậu môn rất nhiều trẻ gặp phải
Trẻ mắc hăm đỏ hậu môn rất nhiều trẻ gặp phải

2. Hướng dẫn cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị hăm đỏ hậu môn

Da trẻ sơ sinh tương đối mỏng và mẫn cảm, cần hiện tượng chọn lựa các phương pháp để chữa hăm nên phải đặt sự dùng biện pháp bảo vệ lên hàng đầu. Các chị em không cần vì sốt lòng chữa hăm cho con mà dùng những dòng sản phẩm có chứa thành phần gây tổn hại cho da trẻ.

Theo tiến sỹ.BS Nguyễn Như Lan, để chữa hăm “cửa hậu” nhanh lành nhất, những chị em có thể phối kết hợp giữa các mẹo dân gia và bôi kem chữa trị hăm. Dưới đây là chỉ dẫn cụ thể

Những mẹo dân gian

  • Nụ vối

cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị hăm đỏ hậu môn
cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị hăm đỏ hậu môn

Ngoài tác dụng dùng để pha nước uống, nụ vối còn dùng để chữa khi trẻ sơ sinh bị hăm “cửa hậu” vô cùng hiệu nghiệm. Cũng tương tự lá ổi, chị em rửa sạch, đung nóng để nguội, rửa chỗ hăm cho bé vào ngày 3 lần, tiếp tục tiến hành trong 1 tuần trẻ sẽ khỏi đấy.

  • Lá mã đề tươi

Lá mã đề là liệu pháp trị khi bé bị hăm đỏ hậu môn vô cùng hiệu quả, biện pháp thực hiện vô cùng đơn giản nhưng tính năng hiệu nghiệm là giống hệt.

Mẹ lấy 1 nắm mã đề tươi, rửa sạch tiếp đến ngâm qua nước muối để ráo rồi vò nát và cho thêm 1 ít nước ấm áp. Sau cuối mẹ lấy khăn sạch sẽ nhúng vào phần nước ấm rồi xoa nhẹ lên vùng bé bị hăm đỏ hậu môn

  • Lá khế

Tham khảo: Trẻ bị đỏ quanh hậu môn mẹ cần lam gì?

Mẹ lấy lá khế, rửa sạch, vẩy thô kế tiếp giã nát với 1 ít muối, mẹ cho thêm một ít nước ấm áp rồi lọc lấy phần nước. Lấy 1 mảnh vải bé dại, sạch, mềm nhúng vào chậu nước, vắt khô và ngấm dịu vào vùng mông mắc hăm của trẻ.

  • Cây cỏ sữa lá nhỏ

Cây cỏ sữa lá nhỏ là phương thức chữa lúc trẻ bị hăm đỏ hậu môn rất hữu hiệu. Chị em chỉ nên lấy 5-7 cây cỏ sữa loại nhỏ, rửa sạch, giã nát hoặc đun sôi để lấy nước bôi vào phần mông bị hăm của bé. Chị em tiến hành liên tiếp, trễ không còn hăm.

  • Cỏ roi ngựa

Không giống như những loại lá chữa trị hăm khác, với cỏ roi ngựa bà mẹ hãy phơi khô hoặc sao thô rồi đun nước sôi đổ vào để hãm lấy nước. Bà mẹ đợi 10-15 phút rồi lấy vải mềm, nhỏ dại thẩm thấu nước cỏ roi ngựa.

Tiếp đến chấm lên vùng mông bị hăm của bé, cứ như thế làm cho nước roi ngựa tự thô. Mẹ thực hiện 1 Trong ngày từ 2 đến 3 lần sẽ thấy hiệu quả bất thần.

Đọc thêm: Khó lường với biến chứng hăm tã ở trẻ sơ sinh

Sử dụng Kem bôi chữa trị hăm để hậu môn mau lành

Việc trẻ bị hăm hậu môn sẽ không còn đe dọa gì nếu phát hiện sớm và giải quyết và xử lý ngay thì vùng làn da hăm sẽ đúng lúc lành lặn. Để hậu quả trị hăm tối ưu, những bà bầu nên phối hợp sự việc dùng những mẹo dân dã nêu trên cùng với bôi kem chữa trị hăm.

Sau đây là 3 bước chữa hăm hậu môn do TS.BS Nguyễn Như Lan khuyến cáo (Lưu ý: làm theo đúng khuyến cáo này để hạn chế nhanh hăm đỏ hậu môn ở bé sau 12h)

Bước 1: Cần phải rửa mông và hậu môn cho trẻ tức thì sau khi trẻ đi cầu tiêu dứt bằng nước ấm, sạch, rồi ngấm khô bằng khăn bông và thay tã mới. Tốt hơn, nếu mẹ áp dụng 1 trong các nhãn hiệu lá phía bên trên

Bước 2: Khi rửa nên nhẹ nhàng, hạn chế để bé đau và xây xước làn da thêm.

Bước 3: Lau khô bằng khăn mềm sạch, sau đó bôi Kem chống hăm

Lưu ý: Sử dụng khăn ướt có khả năng làm khô làn da bé, chị em nên chọn thương hiệu không cồn và không mùi. Ngoài ra những mẹ cũng cần cọ tay thật sạch trước lúc giao tiếp với làn da trẻ và lưu giữ kiểm tra thường kỳ để kịp lúc nhận ra lúc tã lót của trẻ ướt.

Bài viết liên quan: Hăm tã nổi mụn ở trẻ sơ sinh là gì?

DMCA DMCA.com Protection Status