Home / Cách chăm sóc da bé / 3 sai lầm trong cách điều trị hăm tã mẹ nên tránh

3 sai lầm trong cách điều trị hăm tã mẹ nên tránh

Chắc hẳn có nhiều mẹ đã từng mắc những lỗi cơ bản khi trị hăm tã cho bé, đặc biệt là lần đầu làm mẹ. Để ngăn ngừa và điều trị bệnh đúng cách mẹ không thể bỏ qua 3 sai lầm trong cách điều trị hăm tã dưới đây.

1. Bỏ qua nguyên nhân gây hăm tã ở trẻ sơ sinh

Hăm tã là tình trạng hơi phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ em, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy theo nguyên nhân, cách điều trị hăm tã ở trẻ sơ sinh cũng sẽ khác nhau. Do vậy, mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân hăm tã là việc ban đầu và quan trọng nhất.

Một trong những nguyên nhân hăm tã thường thấy nhất là do da luôn phải tiếp xúc với chất thải trong một thời gian dài, hoặc cũng có thể do chất lượng tã, hoặc do tã không phù hợp với làn da bé.

Nếu tác nhân xuất phát từ “người bạn” tã, mẹ nên cân nhắc chọn loại tã khác cho trẻ
Nếu tác nhân xuất phát từ “người bạn” tã, mẹ nên cân nhắc chọn loại tã khác cho trẻ

>>> Xem thêm: Lưu ý khi trị hăm tã bằng lá chè xanh cho trẻ

Nếu những vết hằn đỏ “xấu xa” xuất hiện do tã không đủ thông thoáng, hoặc tã không đủ mềm mại, mẹ hãy thay đổi loại tã đang dùng. Làn da của trẻ sơ sinh và trẻ em rất mỏng manh và nhạy cảm gấp 3 lần so với da thân thể lớn. Tã, bỉm lại là cơ thể bạn thân thiết, hầu như chẳng cách rời trong suốt thời ấu thơ .

Bởi thế, việc chọn tã hợp lý với bé rất quan trọng. Trước khi chọn tã cho trẻ, mẹ nên chú ý về cân nghiêm trọng. Ở mỗi độ tuổi, cân nặng đều có size riêng cho trẻ. Việc lựa chọn size tã hợp lý cho trẻ sẽ giúp trẻ thoải mái hơn.

Bên cạnh việc chọn tã thông thoáng cho trẻ, mẹ cũng nên lưu tâm thời kỳ cũng như tần suất thay tã cho bé. Mẹ nên thay tã sau mỗi 2-4 tiếng. Trong trường hợp phải áp dụng tã liên tục, mẹ cần chọn tã có thể thấm hút tốt.

2. Không đưa trẻ tới chuyên gia chuyên khoa đúng thời điểm khi bé mắc hăm tã

Tùy theo cấp độ tấy đỏ trên da, hăm tã có nguy cơ chia thành 5 mức độ khác nhau:

Thay tã bỉm thường xuyên cho bé để tránh vùng da đóng bỉm ẩm ướt
Thay tã bỉm thường xuyên cho bé để tránh vùng da đóng bỉm ẩm ướt

Hăm tã ở cấp độ 1: Những vết hăm đỏ chỉ xuất hiện trong diện tích nhỏ, chủ yếu ở vùng da mặc tã. Có thể xuất hiện các mụn nhỏ. Tuy thế, làn da trẻ vẫn khô ráo.

Hăm tã ở cấp độ 2: Những vết ửng đỏ lộ diện rải rác nhiều nơi hơn.

Hăm tã ở cấp độ 3: Vết hăm đỏ xuất hiện rõ rệt và nhiều hơn.

Hăm tã ở cấp độ 4: Không chỉ có mặt rõ và nhiều hơn, mẹ có thể thấy da trẻ nổi các nốt sần. Đồng thời da có khả năng hơi sưng, thậm chí hiện diện mụn mủ.

Hăm tã ở cấp độ 5: Đây là tình trạng hăm tã nghiêm trọng nhất. Da bé đỏ nghiêm trọng, có triệu chứng sưng phù. Những vết hăm xuất hiện trên diện tích lớn hơn. Các vết sần thậm chí có có mặt mủ.

Nếu trẻ mắc hăm tã ở cấp độ 4, hoặc 5, mẹ cần kịp thời điểm đưa trẻ tới cơ sở y tế để được thăm khám và xử lý phù hợp. Tình huống hiện trạng của trẻ không quá nghiêm trọng, mẹ có thể xử lý theo các phương hướng trị hăm tã thông thường.

Nếu tình trạng hăm của bé không tránh, mẹ cần đúng lúc đưa trẻ tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng lúc.
Nếu tình trạng hăm của bé không tránh, mẹ cần đúng lúc đưa trẻ tới bệnh viện để được thăm khám và điều trị đúng lúc.

3. Áp dụng xà phòng thơm vệ sinh vùng kín cho bé

Sau mỗi lần trẻ đi ngoài, nhiều mẹ có thói quen vệ sinh vùng kín bằng khăn giấy thơm, hoặc những sản phẩm lau rửa có mùi. Điều này chẳng những không tốt mà ngược lại còn là Nguyên nhân làm da bé dễ kích ứng hơn.

Thay vì sử dụng xà phòng thơm, mẹ chỉ nên áp dụng khăn xô nhúng nước ấm vắt cho nước chảy nhè nhẹ lên vùng da nhạy cảm của trẻ, chấm chấm nhẹ và lau khô. Để ý, chỉ cầm khăn chấm nhẹ nhàng. Tốt nhất không miết khăn, hoặc chà xát mạnh vì sẽ khiến bé đau.

Phương pháp trị hăm tã tốt nhất là xử lý từ nguồn gốc. Vì thế, việc chọn cho bé “người bạn” tã tốt rất quan trọng. Tham khảo các loại tã tốt nhất trên thị trường tại đây để giúp ngăn ngừa hăm tã để chọn loại hợp lý nhất cho cục cưng của mình, mẹ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

>> Tips hay phòng ngừa hăm tã hiệu quả cho trẻ >>> Chi tiết

DMCA DMCA.com Protection Status